We've moved! Find us now at vietnamesim.com for all your Vietnam eSIM needs.

Khi bạn ở một quốc gia hoặc khu vực nằm ngoài phạm vi hoạt động của nhà cung cấp mạng mà bạn đang sử dụng, điện thoại của bạn sẽ hiện đang chuyển vùng. Vậy bạn đã biết chuyển vùng dữ liệu – data roaming là gì chưa? Chuyển vùng dữ liệu có tác dụng ra sao? Cách bật và tắt chuyển vùng dữ liệu cho từng thiết bị như thế nào? 

Bài viết dưới đây Gigago sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về chuyển vùng dữ liệu, tìm hiểu ngay!

Table of Contents

I. Chuyển vùng dữ liệu – Data roaming là gì? Những điều bạn cần biết

1. Chuyển vùng dữ liệu – Data roaming là gì? 

Mỗi nhà mạng sẽ có phạm vi hoạt động khác nhau nhưng tựu trung đều không thể phủ sóng tại tất cả quốc gia trên thế giới. Do đó nếu thiết bị nằm ngoài vùng phủ sóng của nhà mạng mà bạn đang sử dụng, bạn có thể chuyển vùng dữ liệu để tìm nhà mạng khác tương thích với điểm đến.

khái niệm chuyển vùng dữ liệu - data roaming là gì gigago

Vậy cụ thể, chuyển vùng dữ liệu – data roaming là gì?

Chuyển vùng dữ liệu (data roaming hay chuyển vùng data) là việc chuyển từ sử dụng nhà mạng di động hiện hành sang một nhà mạng khác để có thể nhắn tin, gọi điện, sử dụng Internet (3G/4G) ở khu vực mà nhà mạng hiện hành không phủ sóng. 

Phân loại: Xét theo phạm vi, chuyển vùng dữ liệu gồm 2 loại là chuyển vùng dữ liệu trong nước và chuyển vùng dữ liệu quốc tế.

Thông thường, nhắc đến chuyển vùng dữ liệu, chúng ta thường nghĩ đến chuyển vùng dữ liệu quốc tế. Đây cũng là thuật ngữ quen thuộc với những người hay đi nước ngoài. 

Cách thức hoạt động: Tùy vào thỏa thuận của từng nhà mạng, từng quốc gia với nhau mà bạn có thể chuyển vùng dữ liệu tại điểm đến hay không và bạn sẽ được miễn phí hay mất phí data roaming. 

Chẳng hạn bạn là công dân Pháp và đang sử dụng nhà mạng của Orange, bạn có nhu cầu đi du lịch Đức vào tuần tới và mong muốn giữ kết nối khi ở Đức. Chỉ cần bật data roaming, bạn có thể thoải mái gọi điện, nhắn tin và truy cập internet với mức phí tương tự như khi bạn sử dụng các dịch vụ này ở Pháp. Đặc biệt bạn sẽ KHÔNG mất thêm phí chuyển vùng quốc tế (theo thỏa thuận của các quốc gia thuộc khối EU/EEA).

Nhưng nếu bạn là công dân Việt Nam đang sử dụng nhà mạng Viettel và có nhu cầu sang Đức du lịch vào tuần tới. Bạn vẫn có thể gọi điện, nhắn tin và truy cập internet ở Đức bằng cách bật data roaming tuy nhiên cước phí sẽ đắt hơn nhiều so với việc bạn sử dụng các dịch vụ này ở Việt Nam vì bạn sẽ phải cộng thêm thêm 1 khoản phí chuyển vùng quốc tế vì nhà mạng của của Việt Nam và Đức hiện chưa có một thỏa thuận nào liên quan đến ưu đãi phí chuyển vùng quốc tế.

Chính vì lý do này mà bạn cần phải nắm rõ cách thức hoạt động và cách sử dụng data roaming sao cho phù hợp để tránh mất một khoản phí khổng lồ khi du lịch hay công tác ở nước ngoài nhé!

2. Chuyển vùng dữ liệu trong nước là gì? 

Chuyển vùng dữ liệu trong nước là việc bạn chuyển từ sử dụng nhà mạng hiện tại sang một nhà mạng khác trong nước để nhắn tin, gọi điện, hoặc sử dụng intenet (3G/4G) ở các khu vực trong nước mà nhà mạng hiện hành không phủ sóng. 

Chẳng hạn như bạn đang dùng mạng Mobiphone nhưng khi đến các vùng núi, vùng sâu vùng xa không có sóng của Mobiphone, bạn có thể chuyển vùng dữ liệu sang mạng Vinaphone để truy cập internet, nhắn tin và gọi điện như bình thường.

Bạn chỉ có thể chuyển vùng dữ liệu trong nước trong trường hợp 2 nhà mạng đã đạt thỏa thuận với nhau từ trước và không phải tất cả thuê bao đều có thể chuyển vùng dữ liệu vì vậy bạn hãy liên hệ với nhà mạng của mình để được tư vấn chi tiết.

3. Chuyển vùng dữ liệu quốc tế là gì?

Chuyển vùng dữ liệu quốc tế là việc bạn chuyển từ sử dụng nhà mạng hiện tại sang một nhà mạng khác ở quốc gia mà nhà mạng của bạn không phủ sóng để nghe gọi, nhắn tin và truy cập Internet (3G/4G). Tất nhiên, bạn chỉ có thể chuyển vùng quốc tế tại các quốc gia mà nhà mạng cung cấp dịch vụ di động của bạn đã đạt được thỏa thuận chuyển vùng với nhà mạng địa phương.

Chuyển vùng dữ liệu quốc tế là gì? gigago

Như Viettel – Nhà mạng lớn nhất Việt Nam hiện nay đã có thỏa thuận chuyển vùng dữ liệu với hơn 500 nhà mạng thuộc 213 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới. Dịch vụ chuyển vùng quốc tế của Viettel rất đa dạng, nhiều tiện ích hỗ trợ như: nhắn gọi lại khi Chuyển vùng quốc tế (Roaming call back), mức cước data roaming không giới hạn,… Đặc biệt, Viettel có các hướng dẫn, cảnh báo cho khách hàng trong quá trình roaming giúp khách hàng quản lý cước phát sinh dễ dàng và hiệu quả.

4. So sánh chuyển vùng dữ liệu trong nước và quốc tế

Về cơ bản, chuyển vùng dữ liệu trong nước và quốc tế khác nhau lớn nhất ở phạm vi sử dụng. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bảng so sánh sau đây để thấy sự khác biệt chi tiết:

Tiêu chíChuyển vùng dữ liệu trong nướcChuyển vùng dữ liệu quốc tế
Phạm vi chuyển vùngCác khu vực trong nướcCác quốc gia trên toàn thế giới
Phí chuyển vùng dữ liệuMiễn phíMất phí, tùy từng thỏa thuận với từng nhà mạng và quốc gia mà cước phí sẽ có sự thay đổi
Tính năngNhắn tin, gọi điện, dataNhắn tin, gọi điện, data
Giới hạn sử dụng Không giới hạnCó giới hạn tùy theo từng nhà mạng

5. Chuyển vùng dữ liệu có tác dụng gì? Lợi ích nổi bật

Khi thực hiện chuyển vùng dữ liệu sẽ có những lợi ích như sau:

Giữ liên lạc liên tục ngay cả khi ra nước ngoài

Bạn có thể nghe và gọi, gửi và nhận tin nhắn, truy cập Internet và sử dụng một số tiện ích khác trên điện thoại di động bằng số điện thoại của mình ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào ngay cả khi đang ở nước ngoài.

Dễ dàng sử dụng

Bạn không phải mua thẻ SIM mới và mất công tháo lắp khi du lịch hay công tác ở nước ngoài. Thay vào đó chỉ cần 1 thao tác bật chuyển vùng quốc tế bạn đã có thể hòa mạng với nhà mạng tại điểm đến và sử dụng các dịch vụ mong muốn.

Thanh toán đa dạng

Bạn có thể dễ dàng thanh toán như những thuê bao thông thường nếu sử dụng chuyển vùng dữ liệu:

 • Nếu bạn sử dụng thuê bao di động trả sau: Cước phí sử dụng dịch vụ Roaming sẽ được tổng hợp vào bảng kê chi tiết cước cuối tháng. Và bạn sẽ không phải thanh toán ở nước ngoài.
 • Nếu bạn sử dụng thuê bao di động trả trước: Bạn chỉ cần nạp tiền đủ để sử dụng dịch vụ. Cước phí sử dụng dịch vụ Roaming được trừ trực tiếp vào tài khoản gốc.

6. Giới hạn và tốc độ chuyển vùng dữ liệu

Chuyển vùng dữ liệu cũng có những giới hạn nhất định, cụ thể là về tốc độ và dữ liệu di động. Ví dụ: Tại Mỹ, T-Mobile có giới hạn dữ liệu chuyển vùng trong nước ở mức 200 MB, trong khi AT&T chỉ cho phép bạn sử dụng 100 MB. Tốc độ của bạn cũng sẽ thường chậm xuống 3G, thậm chí xuống 2G hoặc dữ liệu của bạn sẽ bị cắt hoàn toàn sau khi bạn đạt đến giới hạn chuyển vùng dữ liệu. 

II. Nên bật hay tắt chuyển vùng dữ liệu? Có nên bật chuyển vùng dữ liệu không? 

Nên bật hay tắt chuyển vùng dữ liệu? gigago

Khi nào nên bật chuyển vùng dữ liệu?

Nếu bạn đang đi du lịch hoặc công tác nước ngoài và cần sử dụng dữ liệu di động liên tục để truy cập internet cũng như giữ liên lạc với bạn bè và người thân, bạn có thể bật chuyển vùng dữ liệu quốc tế. Còn không, bạn hãy vào phần cài đặt trên thiết bị của mình và tắt tính năng này bởi có thể bạn sẽ không nhận ra mình đang sử dụng bao nhiêu data nếu dùng gói dữ liệu không giới hạn.

Ví dụ bạn muốn tải 1 video xuống điện thoại nhưng đang ở quốc gia không trong vùng phủ sóng của Viettel bạn có thể sẽ sốc khi vô tình vào kiểm tra tài khoản của mình. Tài khoản đã bị trừ 1 khoản cước phí rất đắt đỏ cho video vừa tải xuống. Để tránh những trường hợp “vô tình” như vậy bạn chỉ nên bật chuyển vùng dữ liệu khi muốn truy cập internet, nhắn tin hay gọi điện. Nếu không có nhu cầu sử dụng, Gigago khuyên bạn nên tắt chuyển vùng dữ liệu để đảm bảo tiết kiệm cước phí của mình nhé!    

Tuy nhiên, cũng có khá nhiều nhà mạng trên thế giới cung cấp các gói ưu đãi cho phép bạn sử dụng chuyển vùng dữ liệu ở nước ngoài với mức giá hợp lý. Một số nhà mạng thậm chí có thể cho phép bạn sử dụng chuyển vùng dữ liệu mà không phải trả thêm phí.

Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra biểu phí chuyển vùng dữ liệu mà nhà cung cấp dịch vụ di động đang sử dụng trước khi đi du lịch. Sau đó, bạn sẽ đưa ra quyết định hợp lý về việc có bật chuyển vùng dữ liệu hay không.

III. Cách bật chuyển vùng dữ liệu, cách tắt chuyển vùng dữ liệu 

Chuyển vùng dữ liệu là tính năng rất hữu ích khi bạn phải đi xa, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bật và tắt chuyển vùng dữ liệu. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết cho từng thiết bị, cùng tìm hiểu ngay!

1. Cách bật – tắt chuyển vùng dữ liệu trên Iphone

Mở điện thoại vào phần “Cài đặt

Cách bật - tắt chuyển vùng dữ liệu trên Iphone gigago

Chọn “Di động

Cách bật - tắt chuyển vùng dữ liệu trên Iphone gigago1
Cách bật - tắt chuyển vùng dữ liệu trên Iphone gigago 5

Trong phần “Tùy chọn Dữ liệu di động” bạn có thể xem Chuyển vùng dữ liệu hiện đang bật hay tắt.

Cách bật - tắt chuyển vùng dữ liệu trên Iphone gigago4

Bật hoặc Tắt Chuyển vùng dữ liệu bằng cách gạt thanh ngang sang trái hoặc phải.

Cách bật - tắt chuyển vùng dữ liệu trên Iphone gigago7
Cách bật - tắt chuyển vùng dữ liệu trên Iphone gigago3

2. Cách bật – tắt chuyển vùng dữ liệu trên Android

SAMSUNG

Vào Cài đặt > Chọn Thẻ SIM & mạng di động > Nhấn vào Chuyển vùng dữ liệu.

Cách bật - tắt chuyển vùng dữ liệu trên Android gigago

Nhấn vào Chuyển vùng quốc tế > Chọn Bật để hoàn thành.

Cách bật - tắt chuyển vùng dữ liệu trên Android gigago1

OPPO

Vào Cài đặt > Chọn Thẻ SIM và dữ liệu di động.

Cách bật - tắt chuyển vùng dữ liệu trên Android gigago2

Chọn SIM 1(SIM đang bật 3G) > Gạt nút Chuyển vùng dữ liệu sang phải.

Cách bật - tắt chuyển vùng dữ liệu trên Android gigago4

GOOGLE PIXEL 

Chọn “Cài đặt”

Cách bật - tắt chuyển vùng dữ liệu trên google pixel gigago

Chọn “Mạng dữ liệu” > “Mạng & Internet”

Cách bật - tắt chuyển vùng dữ liệu trên google pixel gigago2

Chọn “Mạng di động”

Cách bật - tắt chuyển vùng dữ liệu trên google pixel gigago3

Bật hoặc Tắt Chuyển vùng dữ liệu bằng cách gạt thanh ngang sang trái hoặc phải.

Cách bật - tắt chuyển vùng dữ liệu trên google pixel gigago5

Chọn “OK” nếu bạn đồng ý Chuyển vùng dữ liệu.

Cách bật - tắt chuyển vùng dữ liệu trên google pixel gigago6

LƯU Ý:

Khi Chuyển vùng dữ liệu bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Đảm bảo bạn đã bật mạng dữ liệu di động trên điện thoại của mình trước khi thực hiện chuyển vùng.
 • Khi bạn bật chế độ chuyển vùng dữ liệu và sử dụng Internet sẽ bị tính cước phí phát sinh ngay lập tức.
 • Để tránh bị tính phí chuyển vùng đắt đỏ bạn nên vào phần Cài đặt và tắt Chuyển vùng dữ liệu cho từng thiết bị như hướng dẫn ở trên

IV. Chi phí chuyển vùng dữ liệu bao nhiêu? Các lưu ý

Chi phí chuyển vùng dữ liệu gigago

Nhà mạng Viettel

Viettel đã phủ sóng Roaming tại hơn 500 nhà mạng thuộc 213 quốc gia/vùng lãnh thổ với đa dạng dịch vụ chuyển vùng cho bạn lựa chọn.

Nếu bạn sử dụng mạng Viettel và muốn sử dụng mạng Optus khi du lịch tại Úc bạn sẽ mất phí chuyển vùng quốc tế như sau:

Dịch vụCước chuyển vùng
Gọi trong nước chuyển vùng 10.000 VND/phút
Gọi về Việt Nam30.000 VND/phút
Gọi quốc tế 50.000 VND/phút
Gọi vệ tinh242.000 VND/phút
Nhận cuộc gọi10.000 VND/phút
Gửi tin nhắn2.500 VND/tin
Data9,8 VND/KB

Để tiết kiệm chi phí bạn có thể đăng ký các gói ưu đãi chuyển vùng quốc tế của Viettel. Tham khảo bảng giá các gói ưu đãi chuyển vùng data của nhà mạng Viettel như sau:

Tên gói cướcTính năngSố ngày sử dụngGiá cước(VND)
DR1400MB150.000
DR3800MB3100.000
DR71600MB7200.000
DR155GB15500.000
TX1510 phút thoại + 10 SMS15150.000

LƯU Ý: Hết lưu lượng sẽ dừng truy cập. Hết thời gian tính cước thông thường. Gói cước không tự động gia hạn khi hết chu kỳ.

Để kiểm tra phí chuyển vùng quốc tế các quốc gia khác bạn vui lòng truy cập tại đây.

Nhà mạng Vinaphone

Dịch vụ chuyển vùng quốc tế của VinaPhone áp dụng cho thuê bao trả trước và trả sau VinaPhone đang hoạt động 2 chiều roaming tại hơn 170 quốc gia trên toàn thế giới mà VinaPhone đã ký thỏa thuận cung cấp dịch vụ roaming cho khách hàng.

Ví dụ bạn muốn sử dụng internet hay nhắn tin, gọi điện tại Úc cước phí chuyển vùng quốc tế của Vinaphone cho bạn tham khảo như sau:

Dịch vụCước chuyển vùng
Gọi trong mạng khách 17.000 VND/phút
Gọi quốc tế về Việt Nam53.000 VND/phút
Gọi quốc tế đến nước thứ 353.000 VND/phút
Gọi vệ tinh250.000 VND/phút
Nhận cuộc gọi15.000 VND/phút
Gửi tin nhắn8.000 VND/tin
Nhận tin nhắnMiễn phí
Data5.000 VND/MB

Hoặc bạn có thể sử dụng một số gói cước chuyển vùng quốc tế của Vinaphone để tối ưu chi phí:

Tên gói cướcTính năngSố ngày sử dụngGiá cước(VND)Đối tượng
RA2GB399.000
RU3Không giới hạn data3499.000Dành cho hội viên vàng và kim cương
RU7Không giới hạn data7899.000Dành cho hội viên vàng và kim cương
RU10Không giới hạn data10999.000Dành cho hội viên vàng và kim cương
R150MB3050.000
RC3Miễn phí 7 phút gọi Quốc tế + gọi về Việt Nam
Miễn phí 2 phút nhận cuộc gọi
Miễn phí 50MB Data
3100.000

LƯU Ý:

 • Hãy chắc chắn bạn đã đăng ký sử dụng dịch vụ Chuyển vùng quốc tế của VinaPhone
 • Hủy cài đặt chuyển cuộc gọi để tránh phát sinh cước Chuyển vùng quốc tế hai lần
 • Kiểm tra băng tần thiết bị điện thoại của mình
 • “Nằm lòng” một số dịch vụ Giá trị gia tăng hữu ích giúp tiết kiệm chi phí chuyển vùng quốc tế
 • Ở khu vực biên giới, hủy dịch vụ để tránh phát sinh cước chuyển vùng quốc tế
 • Nắm rõ cước chuyển vùng tại quốc gia bạn đến bằng cách truy cập tại đây

Nhà mạng Mobiphone

Mobiphone là nhà mạng tiếp theo cung cấp dịch vụ chuyển vùng quốc tế tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Tương tự như Viettel và Vinaphone, nếu bạn có nhu cầu Chuyển vùng quốc tế khi du lịch tại Úc, cước phí bạn sẽ phải trả khi sử dụng nhà mạng Mobiphone đó là:

Dịch vụCước chuyển vùng
Gọi trong mạng khách 10.000 VND/phút
Gọi về Việt Nam30.000 VND/phút
Gọi quốc tế 30.000 VND/phút
Gọi vệ tinh250.000 VND/phút
Nhận cuộc gọi10.000 VND/phút
Nhận tin nhắnMiễn phí
Gửi tin nhắn5.000 VND/tin
Data49 VND/10 KB

Để tiết kiệm chi phí bạn có thể chọn một số gói cước ưu đãi của Mobiphone:

Tên gói cướcTính năngSố ngày sử dụngGiá cước(VND)
DATA ROAM SHARE RSH3GB10600.000
DATA KHÔNG GIỚI HẠN RUD7Không giới hạn7900.000
DATA KHÔNG GIỚI HẠN RUD3Không giới hạn3350.000
DATA KHÔNG GIỚI HẠN RUD1Không giới hạn1150.000
ROAM SAVERCuộc gọi đi: 10 phútCuộc gọi đến: 10 phútSMS: 20 7300.000
ROAM COMBO RC3Cuộc gọi đi: 30 phútCuộc gọi đến: 30 phútDATA: 2,5 GBSMS: 30 71.000.000

LƯU Ý:

Phạm vi mạng/quốc gia của gói cước có thể được điều chỉnh tùy theo từng thời điểm thực tế. Quý khách lưu ý tham khảo thông tin tại đây trước khi đăng ký gói cước.

Mẹo tiết kiệm chi phí khi bật Chuyển vùng dữ liệu

Để tiết kiệm chi phí khi bật Chuyển vùng dữ liệu hãy bỏ túi ngay một vài mẹo hữu ích dưới đây:

 • Sử dụng mạng Wi-Fi bất cứ khi nào có thể
 • Sử dụng ứng dụng để theo dõi việc sử dụng dữ liệu để tránh bị trạc phí (app My Viettel, My VNPT,…)
 • Thiết lập giới hạn sử dụng và cảnh báo
 • Bật mọi tính năng lưu dữ liệu hoặc bộ nhớ đệm dữ liệu thông qua nhà cung cấp dịch vụ, điện thoại và các ứng dụng riêng lẻ của bạn
 • Sử dụng các gói cước ưu đãi của Nhà mạng khi chuyển vùng dữ liệu

V. Hướng dẫn đăng ký gói chuyển vùng dữ liệu của các nhà mạng và một số mẹo hữu ích

1. Chuyển vùng dữ liệu Viettel

a. Đối tượng và điều kiện đăng ký:

 • Đối tượng: Thuê bao di động, Dcom, Vtracking (trừ gói VTR5)
 • Điều kiện đăng ký:
  • Thuê bao cần đảm bảo hoạt động 2 chiều.
  • Đối với thuê bao trả sau: Thuê bao của Quý khách phải thỏa mãn đã hoàn thành hoặc đang trong quá trình xác minh thông tin thuê bao.

Riêng thuê bao là khách hàng người nước ngoài, nếu Quý khách không thuộc một trong các đối tượng: Khách hàng Privilege hoặc Thanh toán bằng Ủy nhiệm thu hoặc Khách hàng có giấy bảo lãnh, bạn phải đảm bảo các điều kiện:

 • Đặt cọc tối thiểu là 1 triệu đồng.
 • Tại thời điểm đăng ký dịch vụ, số thuê bao không bị chặn do nợ cước.
 • Trong 2 tháng liền kề trước đó, mức cước sử dụng dịch vụ thoại nội địa Việt Nam của bạn phải ≥ 100.000 VNĐ/ tháng.

b. Các kênh đăng ký & hủy:

Chuyển vùng dữ liệu Viettel gigago

c. Đăng ký/hủy Data Roaming

Bạn có thể đăng ký/hủy Data Roaming qua 2 kênh SMS và USSD như sau:

Thao tácĐăng ký DataHủy Data
SMSSoạn DATA gửi 138Soạn HUY DATA gửi 138
USSDBấm gọi *138*6*1# và làm theo hướng dẫnBấm gọi *138*6*2# và làm theo hướng dẫn

LƯU Ý:

Khi bạn đứng gần biên giới giữa Việt Nam và các nước láng giềng (Trung Quốc, Lào, Campuchia), máy di động của bạn có thể tự động cập nhật vào mạng di động thuộc các nước này. 

Nếu không có nhu cầu sử dụng dịch vụ Roaming, bạn soạn: HUY gửi 138 hoặc tắt chế độ Data Roaming, thực hiện theo cách trên.

d. Tiện ích khác

Viettel cung cấp cho khách hàng các tiện ích Roaming Callback, SMSTrip và các tiện ích khác để khách hàng có thể sử dụng, trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Bạn có thể vào trang website của Viettel để tìm hiểu chi tiết các dịch vụ này nhé!

2. Chuyển vùng dữ liệu Vinaphone

a. Đối tượng và điều kiện đăng ký

 • Thuê bao trả trước đang hoạt động 2 chiều trên mạng VinaPhone (áp dụng đăng ký qua SMS và trực tuyến).
 • Thuê bao trả sau đang hoạt động 2 chiều trên mạng VinaPhone cần có thời gian hòa mạng >45 ngày. (áp dụng đăng ký qua SMS và trực tuyến)
 • Thuê bao trả sau đang hoạt động 2 chiều trên mạng VinaPhone có thời gian hòa mạng <45 ngày. (áp dụng đăng ký tại Điểm dịch vụ khách hàng)

b. Hướng dẫn đăng ký và hủy Chuyển vùng

Thuê bao trả trước:

Cách 1: Đăng ký Online tại đây.

Cách 2: Đăng ký, Hủy dịch vụ qua tin nhắn SMS (Miễn phí đăng ký/hủy đăng ký tại Việt nam)

 • Để đăng ký dịch vụ:

Điều kiện: Thuê bao đang hoạt động 2 chiều trên mạng VinaPhone

Cú pháp đăng ký: Soạn DK CVQT gửi 9123 hoặc IR ON gửi 9123

 • Để hủy dịch vụ: Soạn HUY CVQT gửi 9123.

Dịch vụ được tự động gia hạn. Nếu không còn nhu cầu sử dụng, Quý khách nên hủy dịch vụ bằng cách soạn tin nhắn HUY CVQT gửi 9123 hoặc hủy dịch vụ tại đây.

Cách 3: Đăng ký Dịch vụ tại App My VNPT.

Thuê bao trả sau:

Cách 1: Đăng ký Online tại đây.

Cách 2: Đăng ký, Hủy dịch vụ qua tin nhắn SMS (Miễn phí đăng ký/hủy đăng ký tại Việt nam)

 • Để đăng ký dịch vụ:

Điều kiện: Thuê bao đang hoạt động 2 chiều trên mạng VinaPhone

Cú pháp đăng ký: Soạn DK CVQT gửi 9123 hoặc IR ON gửi 9123

 • Để hủy dịch vụ: Soạn HUY CVQT gửi 9123.

Dịch vụ được tự động gia hạn. Nếu không còn nhu cầu sử dụng, Quý khách nên hủy dịch vụ bằng cách soạn tin nhắn HUY CVQT gửi 9123 hoặc hủy dịch vụ tại đây.

Cách 3: Đăng ký Dịch vụ tại App My VNPT.

c. Lưu ý

Bạn vui lòng mang theo giấy tờ sau khi đi đăng ký:

 • CMND (hộ chiếu);
 • Hợp đồng cung cấp dịch vụ;
 • Tiền đặt cọc: Mức đặt cọc 1.000.000 đồng.
 • Vui lòng gọi số Tổng đài chăm sóc khách hàng hoặc +84912481111 ( quốc tế) để được tư vấn chi tiết.

Thời gian mở dịch vụ

 • Thuê bao trả trước: 1 lần khi đăng ký không giới hạn thời gian sử dụng.
 • Thuê bao trả sau: 1 lần khi đăng ký không giới hạn thời gian sử dụng.

3. Chuyển vùng dữ liệu Mobifone

a. Đối tượng và điều kiện đăng ký:

 • Thuê bao trả trước đang hoạt đồng hai chiều trên mạng MobiFone được mở mặc định dịch vụ CVQT Thoại và SMS. 
 • Thuê bao trả sau hòa mạng dưới 90 ngày không được hỗ trợ đăng ký dịch vụ CVQT qua SMS. Khách hàng cần qua các cửa hàng MobiFone để được hướng dẫn làm thủ tục đặt cọc.

b. ​Hướng dẫn đăng ký/ hủy dịch vụ:

Đăng ký dịch vụ:

 • Đăng ký dịch vụ CVQT Thoại, SMS: Soạn DK CVQT gửi 999 hoặc bấm *093*1*1#OK
 • Đăng ký dịch vụ CVQT Thoại, SMS & Data: Soạn DK CVQT ALL gửi 999 hoặc bấm *093*2*1#OK

Hủy dịch vụ:

 • Hủy CVQT Data: Soạn HUY CVQT DATA gửi 999
 • Hủy CVQT Thoại, SMS, Data: Soạn HUY CVQT ALL gửi 999 hoặc bấm *093*2*2#OK

Tra cứu dung lượng gói cước: 

Qua SMS: Soạn KT CVQ gửi 999 hoặc KT ALL gửi 999.

VI. Các lỗi chuyển vùng dữ liệu thường gặp – Cách fix lỗi

Trước khi đến với từng lỗi chuyển vùng dữ liệu cụ thể mà khách hàng thường gặp phải, bạn hãy thử các cách chung sau đây để khắc phục hầu hết các vấn đề:

– Hãy thử tắt thiết bị di động của bạn, đợi khoảng 10 giây rồi bật lại. Phương pháp đơn giản này thường sẽ giúp mọi thứ hoạt động bình thường trở lại.

– Nếu tắt và bật lại thiết bị mà mạng vẫn không hoạt động, hãy đảm bảo những điều sau:

 • Đảm bảo chế độ Máy bay đã tắt
 • Hãy thử tháo bỏ ốp điện thoại trên thiết bị của mình
 • Kiểm tra xem nhà mạng bạn đang sử dụng có được chuyển vùng dữ liệu tại điểm đến của bạn hay không
 • Bạn có chặn chuyển vùng quốc tế đang hoạt động trên thiết bị của mình không? Hãy kiểm tra ngay

Nếu thử hết những cách trên mà thiết bị của bạn vẫn chưa kết nối với nhà mạng tại điểm đến, hãy xem các bước khắc phục sự cố cho từng tình huống cụ thể dưới đây:

Không thể thực hiện hoặc nhận cuộc gọi

Hãy tắt thiết bị, đợi 5 giây rồi bật lại thiết bị

Kiểm tra xem thiết bị của bạn có tín hiệu không. Nếu không có tín hiệu, hãy thử tìm kiếm và kết nối thủ công với mạng của nhà cung cấp dịch vụ tại quốc gia bạn đang đến.

Khi bạn đã kết nối với mạng, hãy thử gọi đến một số mà bạn biết là hoạt động (hoặc thử nhờ ai đó gọi cho bạn).

Nếu vẫn không được hãy gửi tin nhắn SMS hoặc gửi tin nhắn qua các ứng dụng đến nhà mạng di động bạn đang sử dụng để chuyển vùng dữ liệu và nhờ họ tư vấn giải quyết

Không thể gửi hoặc nhận tin nhắn văn bản

Đảm bảo những điều sau:

 • Thiết bị di động của bạn có tín hiệu
 • Wi-Fi đã tắt
 • Bạn có thể gọi và nhận cuộc gọi

Hãy tắt thiết bị, đợi 5 giây rồi bật lại thiết bị.

Khi thiết bị của bạn bật lên, hãy thử gửi tin nhắn văn bản cho chính bạn.

Nếu không được hãy thử gọi đến số hotline hỗ trợ của nhà mạng di động bạn đang sử dụng chuyển vùng dữ liệu để được tư vấn giải quyết

Không thể sử dụng dữ liệu

Hãy tắt thiết bị, đợi 5 giây rồi bật lại thiết bị. Kiểm tra lại xem thiết bị đã sử dụng được dữ liệu chưa

Nếu cách đó không hiệu quả, hãy quay số hotline (của từng nhà mạng quy định) và gửi cuộc gọi – thao tác này sẽ bật chuyển vùng dữ liệu trong trường hợp nó bị tắt 

LƯU Ý: Trước khi đăng ký và bật chuyển vùng dữ liệu bạn cần chắc chắn rằng đã tìm hiểu kỹ số hotline, cách để được hỗ trợ khi xảy ra sự cố của nhà mạng mà bạn đang sử dụng nhé!

VII. Phân biệt chuyển vùng dữ liệu và dữ liệu di động

Chuyển vùng dữ liệu và dữ liệu di động giống nhau ở chỗ các tính năng này đều có thể giúp thiết bị của bạn truy cập internet ngay lập tức trong trường hợp không kết nối wifi. 

Phân biệt chuyển vùng dữ liệu và dữ liệu di động gigago

Nếu bạn đang ở Việt Nam và sử dụng nhà mạng Viettel, bạn có thể đăng ký gói cước dữ liệu di động phù hợp và thoải mái sử dụng internet trên phạm vi toàn lãnh thổ. Nhưng nếu bạn sang Mỹ du lịch, để truy cập internet bạn phải chuyển vùng quốc tế. Bạn có thể đăng ký gói ưu đãi chuyển vùng dữ liệu sang Mỹ của Viettel hoặc tính phí chuyển vùng theo thỏa thuận giữa nhà mạng Viettel với các nhà mạng đang hoạt động tại Mỹ. 

Thông thường phí sử dụng internet khi chuyển vùng quốc tế sẽ đắt hơn nhiều so với phí sử dụng internet trong nước. Thế nhưng tùy vào thỏa thuận của từng nhà mạng và từng quốc gia, bạn có thể được miễn phí chuyển vùng. Quan trọng là bạn cần kiểm tra xem nhà mạng bạn đang sử dụng có mất phí chuyển vùng không và mất bao nhiêu khi chuyển vùng sang điểm đến.

Đôi khi chuyển vùng dữ liệu còn được thực hiện trong nước, chẳng hạn như các bang của Mỹ hay Canada, Nga – các quốc gia có vùng lãnh thổ rộng lớn và được chia thành nhiều bang.

Để hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa chuyển vùng dữ liệu và dữ liệu di động bạn có thể tham khảo bảng so sánh chi tiết dưới đây:

Tiêu chíChuyển vùng dữ liệuDữ liệu di động
Khái niệmChuyển vùng dữ liệu (Data Roaming) là việc bạn sử dụng intenet (3G/4G), nhắn tin và gọi điện ở nước ngoài hoặc khu vực mà nhà cung cấp dịch vụ di động của bạn không phủ sóng. Dữ liệu di động là mạng di động giúp điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ thông minh kết nối với mạng Internet
Phạm vi sử dụngCác khu vực trong nước hoặc các quốc gia khác trên thế giới mà nhà mạng bạn đang sử dụng không phủ sóngTại các khu vực trong nước mà nhà mạng bạn đang sử dụng phủ sóng
Tính năngCho phép bạn gọi điện, nhắn tin và truy cập internetChỉ cho phép bạn truy cập internet và gọi điện, nhắn tin qua các ứng dụng như Facebook, Whatsapp, Zalo,…
Mức phíMức phí được tính như sim nội địa, tùy vào từng nhà mạng thỏa thuận bạn sẽ được miễn phí hoặc cộng thêm phí cước chuyển vùng dữ liệu.Không cộng thêm cước phí chuyển vùng dữ liệu

VIII. Câu hỏi thường gặp

1. Dịch vụ chuyển vùng dữ liệu là gì?

Chuyển vùng dữ liệu hay còn gọi là Data Roaming là việc bạn chuyển từ sử dụng nhà mạng này sang nhà mạng khác để nghe gọi, nhắn tin và truy cập Internet ở khu vực hoặc quốc gia mà nhà mạng hiện hành không phủ sóng.

2. Khi nào bạn nên sử dụng chuyển vùng dữ liệu?

Nếu bạn đang ở Việt Nam và sóng ổn định bạn không nên bật chuyển vùng dữ liệu. Bạn chỉ nên bật chuyển vùng dữ liệu khi đang ở trong nước nhưng sóng mạng quá yếu và bạn muốn chuyến sang mạng khác có sóng mạnh hơn. Hoặc khi bạn ra nước ngoài du lịch và muốn sử dụng các nhà mạng nước ngoài bạn có thể bật chuyển vùng dữ liệu trên iphone, android,…để dùng mạng 3G/4G và nhắn tin, gọi điện như bình thường.

3. Chuyển vùng dữ liệu có bị tính phí không?

Nếu bạn chuyển vùng dữ liệu trong nước thường sẽ không bị mất phí chuyển vùng do thỏa thuận của các nhà mạng trong nước với nhau.
Nếu bạn chuyển vùng dữ liệu quốc tế bạn sẽ bị tính phí hoạt động như khi sử dụng các dịch vụ trong nước. Tuy nhiên bạn sẽ bị tính thêm phí hoặc miễn phí chuyển vùng quốc tế tùy vào thỏa thuận giữa các nhà mạng với nhau.

4. Có thể nhận cuộc gọi khi tắt chuyển vùng dữ liệu không?

Bạn có thể nhận cuộc gọi nếu tắt chuyển vùng dữ liệu trong trường hợp thiết bị của bạn đang trong vùng phủ sóng của nhà mạng. Nếu tắt chuyển vùng dữ liệu và thiết bị của bạn không ở vùng phủ sóng của nhà mạng bạn đang sử dụng thì bạn không thể nhận cuộc gọi.  

5. Làm thế nào để biết điện thoại đang roaming? Cách kiểm tra

Bạn có thể kiểm tra điện thoại để biết điện thoại đang roaming hay không. Có 2 cách để kiểm tra:
Cách 1: bạn soạn tin theo cú pháp của từng nhà mạng để tiến hành kiểm tra
Cách 2: bạn có thể thực hiện theo các bước sau cho từng thiết bị:
– Iphone: Vào cài đặt > Di động > Bật dữ liệu di động > Tùy chọn dữ liệu > Kiểm tra chuyển vùng dữ liệu đang bật hay tắt
– Samsung: Vào cài đặt > Thẻ SIM & mạng di động > Bật dữ liệu di động > Chuyển vùng dữ liệu > Kiểm tra chuyển vùng quốc tế đang bật hay tắt
– Oppo: Cài đặt > Thẻ SIM và dữ liệu di động > Sim1 > Bật dữ liệu > Kéo xuống và kiểm tra chuyển vùng dữ liệu có bật hay không
– Google Pixel: Vào cài đặt > Mạng dữ liệu > Mạng & Internet > Bật mạng di động > Kéo xuống và kiểm tra chuyển vùng dữ liệu có bật hay không

6. Có giới hạn dữ liệu nào không?

Có giới hạn dữ liệu về tốc độ tốc độ và dữ liệu di động tùy thuộc vào từng nhà mạng. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về chuyển vùng dữ liệu hay còn gọi là data roaming. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được các thắc mắc chuyển vùng dữ liệu là gì? Cách bật / tắt / kiểm tra thiết bị khi chuyển vùng dữ liệu,…

Phí chuyển vùng dữ liệu sẽ rất đắt đỏ và nhiều du khách thường lựa chọn mua sim hoặc esim du lịch khi ra nước ngoài khi đó bạn sẽ được thoải mái truy cập internet mà không mất phí chuyển vùng dữ liệu. 

Nếu có nhu cầu bạn có thể liên hệ ngay tới số hotline 0876836168 của Gigago để được chúng tôi tư vấn chi tiết về các gói esim du lịch nước ngoài nhé!