We've moved! Find us now at vietnamesim.com for all your Vietnam eSIM needs.

Dữ liệu di động – mobile data là gì? Cách bật, tắt, kiểm tra dữ liệu di động trên từng thiết bị

Bạn có thể đã quá quen thuộc với lượng dữ liệu di động đăng ký hàng tháng. Thế nhưng bạn đã biết chính xác dữ liệu di động mobile data là gì? Cách bật, tắt và kiểm tra dữ liệu di động trên từng thiết bị như thế nào chưa? Bài viết dưới đây Gigago sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ thắc mắc trên và cung cấp cho bạn cách tiết kiệm dữ liệu di động một cách hợp lý. Tìm hiểu ngay! 

I. Dữ liệu di động là gì – Mobile data là gì? Những điều bạn cần biết

1. Dữ liệu di động là gì – Mobile data là gì?

Dữ liệu di động (mobile data) là nội dung internet được phân phối đến các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng và đồng hồ thông minh qua kết nối di động không dây. Các gói dữ liệu di động cung cấp số lượng truyền dữ liệu khác nhau mỗi tháng với nhiều mức giá khác nhau.

Khi sử dụng dữ liệu di động, bạn có thể thực hiện mọi tác vụ như khi sử dụng WiFi, chẳng hạn như gửi và nhận tin nhắn thông qua các ứng dụng nhắn tin miễn phí, xem video, lướt web, sử dụng mạng xã hội,..

dữ liệu di động trên iphone gigago
Biểu tượng dữ liệu di động trên iPhone
dữ liệu di động trên androi gigago
Biểu tượng dữ liệu di động trên Android

2. Tốc độ dữ liệu di động

Không phải tất cả các gói dữ liệu di động đều có tốc độ giống nhau. Tất nhiên khi bạn sử dụng gói di động 5G tốc độ lướt web sẽ nhanh hơn so với khi bạn sử dụng gói di động 2G.

Vậy tốc độ dữ liệu di động được hiểu là gì?

Tốc độ dữ liệu di động được đo bằng Mbps (megabit trên giây) và Mbps càng cao thì tốc độ kết nối dữ liệu trên thiết bị của bạn càng cao (hay còn được gọi là high speed mobile data). Trên thực tế, tốc độ dữ liệu di động sẽ ảnh hưởng đến tốc độ bạn có thể gửi và nhận thông tin, chẳng hạn như đăng tải các bài viết trên Instagram, nghe Spotify, xem video trên YouTube, tải xuống hoặc tải tệp lên hay khi bạn thực hiện video call.

Như đã đề cập, tốc độ mà bạn trải nghiệm sẽ khác nhau tùy thuộc vào kết nối và gói bạn đã chọn. Trước đây chúng ta thường sử dụng thế hệ mạng di động 2G, 3G, 4G và bây giờ đã xuất hiện 5G thay thể, thế hệ dữ liệu di động càng cao thì tốc độ càng nhanh. 

Thế hệ mạng di độngƯớc tính tốc độ tải xuống tối đa
3G42,2 Mbps
4G/LTE100 Mbps
4G LTE Cat. 4150 Mbps
4G/LTE Advanced1.000 Mbps
5G10.000 Mbps
Ví dụ về tốc độ tải xuống ước tính của các thế hệ dữ liệu di động

Cùng 1 thế hệ, tốc độ mạng cũng có sự thay đổi giữa các nhà mạng. Chẳng hạn với các nhà mạng lớn tốc độ dữ liệu di động sẽ nhanh hơn so với các nhà mạng ảo (MVNO), thường là 35-60Mbps. Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng, vẫn có 1 số nhà mạng ảo (MVNO) cung cấp các gói dữ liệu cao cấp với tốc độ dữ liệu di động nhanh và không giới hạn.

Còn 5G thì sao?

5G là thế hệ mạng cao cấp nhất hiện nay và 5G đã được một số nhà mạng lớn trên thế giới đưa vào sử dụng như T-Mobile, AT&T và Verizon,… Tuy nhiên hầu hết tốc độ 5G thực tế đều không đạt được tốc độ tải xuống 10.000Mbps theo lý thuyết mà chỉ khoảng 100-200Mbps mà thôi. Sóng 5G cũng không quá mạnh và thậm chí còn không có sóng ở các khu vực nông thôn. 

3. Giới hạn dữ liệu di động là gì?

Dữ liệu di động hiện nay có 2 gói là dữ liệu di động không giới hạn (unlimited mobile data) và dữ liệu di động giới hạn (limited mobile data).

Giới hạn dữ liệu di động là gì? gigago

Vậy thế nào là dữ liệu di động giới hạn?

Gói dữ liệu giới hạn là lượng dữ liệu tối đa mà người dùng có thể truy cập trong thời hạn sử dụng của gói cước. Theo quy định, khi người dùng đạt tới giới hạn tối đa, sẽ xảy ra 3 trường hợp:

 • Người dùng bị dừng kết nối ngay lập tức
 • Người dùng bị tính phí ở mức cao hơn cho việc sử dụng dữ liệu bổ sung. 
 • Người dùng có thể không bị tính phí sử dụng vượt mức mà thay vào đó, tốc độ dữ liệu di động bị giảm xuống khi sắp đến hoặc sau khi vượt giới hạn dữ liệu.

Nếu muốn biết gói dữ liệu di động của bạn là giới hạn hay không giới hạn và khi vượt ngưỡng giới hạn bạn sẽ bị tính phí bổ sung hay giảm tốc độ hãy đọc kỹ thông tin về gói cước trước khi đăng ký và thanh toán nhé!

4. Sử dụng dữ liệu di động để làm gì? Tác dụng

Dữ liệu di động được sử dụng để thực hiện các tác vụ sau kể cả khi thiết bị không được kết nối với Wifi:

 • Các ứng dụng mạng xã hội: Facebook, Tinder, Instagram,…
 • Các ứng dụng âm nhạc, xem video: Zing MP3, NhacCuaTui, Youtube,…
 • Các ứng dụng trò chơi: PUBG, Liên Quân Mobile, Call of Duty,…
 • Các trình duyệt: Safari, Google Chrome, Opera Mini,…
 • Các phần mềm nhắn tin/gọi điện: Messenger, Zalo, Viber,…
 • Các ứng dụng hệ thống có sẵn trên điện thoại: Mail, Google Maps, Thời tiết, iMessage,…

5. Mạng dữ liệu di động (Mobile data network)

Dữ liệu di động tạo kết nối không dây bằng cách cho phép các thiết bị giao tiếp qua tần số vô tuyến (radio cell). Dữ liệu được tải lên hoặc tải xuống qua mạng di động (mobile data network) được phát từ hoặc đến một  trạm cơ sở di động trung tâm (cell site hoặc base station) hoặc máy phát (transmitter) cố định, thường được đặt trên một tháp di động. Một trạm phát có thể bao phủ một vị trí địa lý rộng lớn và có thể chồng lên nhau để truyền dữ liệu hiệu quả đồng thời đảm bảo vùng phủ sóng lên đến hàng nghìn dặm.

Mạng di động của bạn sẽ có tốc độ nhanh hay chậm hoặc thậm chí là mất kết nối khi bạn đang sử dụng ở vị trí mà nhà mạng không phủ sóng. Mạng di động thường không được bảo mật vì vậy bạn phải cẩn thận khi truy cập dữ liệu qua mạng.

II. Cách thức hoạt động của dữ liệu di động 

Hệ thống mạng di động đã trải qua một quá trình phát triển dài với các công nghệ khác nhau được tích hợp. Các tên gọi thế hệ mạng 1G, 2G, 3G, 4G, 5G cũng nối tiếp ra đời. Cụ thể, lịch sử của các mạng dữ liệu di động bao gồm:

Cách thức hoạt động của dữ liệu di động gigago

– Mạng 1G

Mạng 1G là thế hệ mạng đầu tiên chỉ hỗ trợ dịch vụ thoại được áp dụng vào năm 1980. Với tốc độ lý thuyết của mạng 1G là 2,4 Kbps, mang khá nhiều khiếm khuyết như chất lượng thoại thấp, thường xuyên bị ngắt cuộc gọi, dung lượng pin kém và không hỗ trợ bảo mật.

– Mạng 2G

Đây là thế hệ mạng di động thứ 2, với tên gọi đầy đủ là hệ thống thông tin di động toàn cầu (Global System for Mobile Communications; viết tắt: GSM). Công nghệ này có khả năng phủ sóng rộng khắp, giúp người dùng có thể sử dụng điện thoại nhiều vùng trên thế giới.

GSM là mạng điện thoại di động có thiết kế gồm nhiều tế bào (cell site) hay hiểu đơn giản hơn là các trạm thu phát sóng, do đó, các máy điện thoại di động kết nối mạng bằng cách tìm kiếm các trạm thu phát sóng gần nó nhất.

Mạng 2G được cải tiến hơn khi không chỉ cung cấp dịch vụ thoại mà còn bắt đầu hỗ trợ dịch vụ dữ liệu như nhắn tin SMS, nhắn tin đa phương tiện MMS. Tốc độ của mạng 2G đạt 50 Kbps và được thử nghiệm lần đầu tiên tại Phần Lan năm 1991.

– Mạng 2.5G (2G + GPRS)

Mạng 2.5G là sự kết hợp giữa hệ thống di động 2G với GPRS với tốc độ tối đạt được từ 5-114 kbit/s. Đây là mạng đã từng khá phổ biến ở Việt Nam và là một trong những công nghệ truyền dữ liệu qua mạng di động đầu tiên trên thế giới.

– Mạng 2.75G (2G + EDGE)

Giống như mạng 2.5G, mạng 2.75G là một công nghệ di động được nâng cấp từ GPRS cho phép truyền dữ liệu với tốc độ lên đến 384 kbit/s. Mạng 2.75G cho phép truyền tải các dịch vụ di động tiên tiến như tải video, clip nhạc, tin nhắn đa phương tiện hoàn hảo, truy cập Internet.

– Mạng 3G

Mạng 3G (Third-generation technology) là thế hệ thứ ba của chuẩn công nghệ điện thoại di động được ra mắt vào năm 1998, bắt đầu cho mạng di động băng thông rộng với tốc độ truyền dữ liệu cao hơn. Mạng 3G Tốc độ mạng lên tới 2 Mbps cho phép truyền cả dữ liệu thoại (nghe, gọi, nhắn tin thông thường) và ngoài thoại như tải dữ liệu, gửi email, tin nhắn nhanh, hình ảnh…

Điểm mạnh 3G so với công nghệ trước là cho phép truy cập internet, sử dụng các dịch vụ định vị toàn cầu GPS, truyền, nhận các dữ liệu, âm thanh, hình ảnh chất lượng cao cho cả thuê bao cố định và thuê bao đang di chuyển ở các tốc độ khác nhau.

– Mạng 4G

4G, hay 4-G, viết tắt của fourth-generation, là công nghệ truyền thông không dây thứ tư, cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa trong điều kiện lý tưởng lên tới 1 – 1,5 Gb/giây. Tên 4G do IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) đặt ra để diễn đạt ý nghĩa rằng công nghệ này vượt trội hơn so với 3G. Mạng 4G được giới thiệu vào năm 2008 với tốc độ đạt tới 1 Gbps. Nhờ đó, mạng 4G không chỉ hỗ trợ Internet mà còn cung cấp các dịch vụ như game online, hội nghị truyền hình,…

– Mạng 5G

Mạng 5G hiện đang được thử nghiệm tại một số nơi trên thế giới và đã có một số nhà mạng bắt đầu ứng dụng trong phạm vi toàn quốc. Nó hứa hẹn mang đến rất nhiều cải tiến như tốc độ mạng, mật độ kết nối, tiết kiệm năng lượng. Theo lý thuyết, tốc độ truyền mạng 5G đạt tới 10 Gbps, gấp 10 lần mạng 4G hiện tại.

– Mạng 6G

Tuy mạng 5G vẫn đang được trì hoãn trước khi ra mắt trước toàn thế giới nhưng theo nghiên cứu, mạng 6G sẽ giải quyết tất cả hạn chế của mạng 5G và có khả năng kết nối không gian – khí quyển – mặt đất – dưới biển. Theo đó, mạng 6G trang bị tốc độ mạng nhanh hơn cỡ vài trăm đến vài nghìn lần mạng 5G, hứa hẹn số hóa và kết nối toàn thế giới.

II. Dung lượng dữ liệu di động thường sử dụng 

1. Sử dụng dữ liệu di động là gì? 

Khi bạn sử dụng dữ liệu di động là việc bạn bật biểu tượng dữ liệu di động trên máy lên và bắt đầu thực hiện các hoạt động cần internet. Rất nhiều người thường không ý thức được mình đang sử dụng bao nhiêu dữ liệu di động 1 ngày. Và đây là một số hoạt động thường ngày cùng dữ liệu di động sử dụng tương ứng cho bạn tham khảo:

Hoạt độngDữ liệu di động sử dụng
E-mail50 KB mỗi tin nhắn
Đăng tải ảnh lên1,5 MB mỗi ảnh (có thể thay đổi)
Facebook1-2 MB mỗi phút (tắt video tự động phát)
Lướt web2,5 MB mỗi phút (có thể thay đổi)
Chơi game1,5 MB mỗi phút (rất thay đổi, chỉ áp dụng cho trò chơi trực tuyến)
Âm nhạc phát trực tuyến1-2 MB mỗi phút
Phát trực tuyến podcast60-100 MB mỗi giờ, tùy thuộc vào bộ đệm và chất lượng dữ liệu cũng như khả năng nén
YouTube2,5-6 MB mỗi phút, cao cấp hơn cho video độ phân giải cao (HD)
Netflix1-3 GB mỗi giờ, cao cấp hơn cho HD

2. Cách quản lý việc sử dụng dữ liệu di động và mẹo sử dụng dữ liệu di động tiết kiệm

Mặc dù hiện nay có rất nhiều nhà mạng cung cấp các gói dữ liệu di động không giới hạn tuy nhiên một số nhà mạng chỉ cho phép khách hàng sử dụng dữ liệu di động trong một giới hạn nhất định, nếu hết bạn sẽ bị ngắt kết nối hoàn toàn hoặc tốc độ dữ liệu di  động sẽ chậm lại.

Cách quản lý việc sử dụng dữ liệu di động gigago

Nếu bạn đang sử dụng gói dữ liệu di động giới hạn thì việc biết cách quản lý sử dụng dữ liệu là điều cần thiết. Dưới đây là một số mẹo sử dụng dữ liệu di động tiết kiệm mà bạn có thể tham khảo:

 • Sử dụng mạng WiFi bất cứ khi nào có thể
 • Tải trước nhạc và phim xuống thiết bị của bạn bằng wifi để xem khi đang di chuyển – Netflix, Disney+, Stan, Spotify, v.v. 
 • Điều chỉnh cài đặt ứng dụng thành cài đặt sử dụng dữ liệu thấp — một số ứng dụng có cài đặt giới hạn mức sử dụng dữ liệu di động (chẳng hạn như giảm chất lượng video), vì vậy hãy kiểm tra cài đặt của những ứng dụng ngốn dữ liệu nhiều nhất mà bạn sử dụng
 • Hạn chế sử dụng dữ liệu di động trên một số ứng dụng — bạn có thể tắt dữ liệu di động cho các ứng dụng trong cài đặt của điện thoại, đây là cách tuyệt vời để giảm số lượng ứng dụng có thể đang sử dụng dữ liệu trong nền
 • Tắt tính năng tự động đồng bộ hóa ứng dụng, cập nhật tự động và thông báo
 • Bật cảnh báo dữ liệu trên điện thoại Android tính năng này sẽ giúp bạn tiết kiệm dữ liệu, đưa ra chu kì tính phí và cảnh báo dữ liệu khi sắp vượt quá giới hạn
 • Tránh chơi trò chơi di động mà không có WiFi

3. Cách bật – tắt cảnh báo dữ liệu

Cảnh báo dữ liệu ( Data Usage Warnings) là chức năng mà thiết bị của bạn sẽ thông báo khi bạn sử dụng dữ liệu 3G/4G quá mức giới hạn đã được thiết lập trên hệ thống. Tính năng này nhằm giúp cho người dùng có thể kiểm soát được mức độ sử dụng dữ liệu di động, tránh trường hợp dẫn đến mất tiền oan khi sử dụng dữ liệu quá mức.

Việc tắt chức năng cảnh báo sử dụng dữ liệu cũng tùy thuộc vào nhiều trường hợp khác nhau. Hãy xem các trường hợp nên tắt chức năng sử dụng dữ liệu dưới đây:

 • Khi bạn không đăng ký gói dữ liệu gói.
 • Khi bạn muốn thực sự “đo” lượng dữ liệu mà bạn thường sử dụng.
 • Khi bạn muốn quản lý chặt chẽ hơn việc sử dụng dữ liệu (đa mục đích).

Lưu ý tính năng này chỉ cần thiết với những ai đăng ký sử dụng gói dữ liệu di động giới hạn và chỉ có trên thiết bị Android. Hướng dẫn chi tiết cách bật – tắt cảnh bảo dữ liệu trên thiết bị Android:

Bước 1: Trên thiết bị, bạn mở phần Cài đặt > Chọn mục Kết nối.

Cách bật - tắt cảnh báo dữ liệu gigago

Bước 2: Tiếp theo, chọn mục Sử dụng dữ liệu.

Cách bật - tắt cảnh báo dữ liệu gigago2

Bước 3: Ở dòng Dữ liệu di động, bạn kéo thanh trượt từ trái sang phải để bật.

Cách bật - tắt cảnh báo dữ liệu gigago6

Bước 4: Lúc này, bạn kéo xuống và nhấn vào Chu kỳ tính phí và cảnh báo dữ liệu. Chọn bật hoặc tắt đặt cảnh báo dữ liệu.

Bước 5: Thiết lập cảnh báo về dữ liệu, nhập số GB bạn mong muốn được cảnh báo.

Cách bật - tắt cảnh báo dữ liệu gigago4

Như vậy bạn đã hoàn thành xong đặt cảnh báo dữ liệu rồi. Nếu muốn tắt cảnh báo bạn gạt sang trái ở bước 4 nhé!

Cách bật - tắt cảnh báo dữ liệu gigago1

III. Nên bật hay tắt dữ liệu di động? Cách bật – tắt dữ liệu di động 

Như đã đề cập, nếu bạn đang ở nhà, ở trường hay công ty và có wifi bạn nên tắt dữ liệu di động để tiết kiệm data. Chỉ bật dữ liệu di động khi thực sự cần thiết và tránh sử dụng data để tải video, chơi game chất lượng cao,…

Sau đây là cách bật – tắt dữ liệu di động trên từng thiết bị:

Cách bật – tắt dữ liệu di động trên iPhone

Bạn có thể vào phần Cài đặt > chọn Di động > chọn Bật hoặc tắt dữ liệu di động. 

Hoặc nhanh hơn bạn có thể:

Vuốt màn hình từ trên xuống (với iPhone X trở lên/iPad chạy iOS 12 trở lên)

Vuốt màn hình từ dưới lên (iPhone 8 trở xuống/iPad chạy iOS 11 trở xuống)

Tìm biểu tượng hình tròn giống như ăng-ten có sóng vô tuyến xung quanh – biểu tượng dữ liệu di động > Bật hoặc tắt dữ liệu di động.

 • Nếu biểu tượng dữ liệu di động có màu xanh lục, điều đó có nghĩa là dữ liệu di động đã được bật.
 • Nếu biểu tượng dữ liệu di động có màu xám, điều đó có nghĩa là dữ liệu di động đã bị tắt.

Cách bật – tắt dữ liệu di động trên Android

Bạn vào phần cài đặt > chọn kết nối > chọn sử dụng dữ liệu > tắt hoặc bật dữ liệu di động.

Hoặc để nhanh hơn bạn có thể vuốt màn hình từ trên xuống dưới, tìm biểu tượng 2 mũi tên xếp song song với nhau – biểu tượng dữ liệu di động > tắt hoặc bật dữ liệu di động.

 • Nếu biểu tượng hiển thị màu xanh dương, điều đó có nghĩa là dữ liệu di động đang được bật
 • Nếu biểu tượng hiển thị màu xám, điều đó có nghĩa là dữ liệu di động đã bị tắt

V. Cần làm gì nếu dữ liệu di động không hoạt động? 

Trong nhiều trường hợp, người dùng có thể gặp phải sự cố có bật dữ liệu di động 3G/4G nhưng vẫn không thể truy cập được vào mạng. Điều này gây phiền toái cho người sử dụng khi muốn kết nối mạng Internet cho nhiều tiện ích khác nhau. Dưới đây là những cách khắc phục tình trạng dữ liệu di động không hoạt động cho bạn tham khảo:

Trên Iphone

Kích hoạt/vô hiệu hóa dữ liệu điện thoại và LTE

cách xử lý dữ liệu di động không hoạt động trên iphone gigago

Bạn kiểm tra lại xem đã bật dữ liệu 3G đúng cách hay chưa. Nếu dữ liệu 3G chưa bật chưa đúng cách, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Vô hiệu hóa (tắt) dữ liệu di động & LTE trên iPhone của bạn bằng cách vào Setting > Mobile.

Sau đó trong phần Cellular Data và Enable LTE bạn chuyển sang OFF.

Chờ khoảng vài phút sau đó kích hoạt lại Cellular Data và Enable LTE bằng cách chuyển sang ON.

Khởi động lại iPhone hoặc iPad của bạn

Cách này khá đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả. Tuy nhiên lưu ý rằng sau khi khởi động lại iPhone, iPad bạn phải kích hoạt lại Cellular Data (sử dụng dữ liệu di động) bằng cách vào Setting chọn Mobile.

Sau đó trong phần Cellular Data và Enable LTE bạn chuyển sang ON.

Reset lại tùy chọn thiết lập Network

cách xử lý dữ liệu di động không hoạt động trên iphone gigago1

Để Reset lại tùy chọn thiết lập Network bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

1. Mở ứng dụng Settings

2. Vào General -> Reset

3. Chọn Reset Network Settings

Cập nhật Firmware mới nhất

cách xử lý dữ liệu di động không hoạt động trên iphone gigago2

Firmware hay được viết tắt là FW, còn gọi là Version trong iOS (Operating System) cơ bản nó là hệ điều hành của iPhone, cũng giống như hệ điều hành Windows của máy tính. Firmware cho phép các ứng dụng (apps) tương tác với phần cứng và hoạt động trơn tru trên chiếc Iphone của bạn.

Nếu đã áp dụng tất cả những cách trên mà khi bạn bật dữ liệu vẫn không thể truy cập được vào mạng, rất có thể thiết bị của bạn đã bị lỗi.

Trong trường hợp này bạn nên tải và cài đặt phiên bản iOS mới nhất để khắc phục lỗi.

Có 2 cách đơn giản để tải phiên bản iOS mới nhất về máy: thông qua OTA và iTunes.

Để tải và cài đặt phiên bản iOS mới nhất trên thiết bị của bạn, vào Settings -> General -> Software Update.

Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị bất kỳ firmware nào mà Apple có sẵn.

Ngoài ra bạn có thể reset/ thiết lập lại APN, kiểm tra xem đã tắt wifi, tắt chế độ máy bay chưa hoặc kiểm tra SIM xem có đủ điều kiện để sử dụng dữ liệu di động hay không nhé!

Trên Android

Khởi động lại thiết bị

Giải pháp đầu tiên bạn có thể áp dụng để khắc phục lỗi là khởi động lại thiết bị của bạn. Dù đơn giản nhưng cách này đôi khi khá hiệu quả

cách xử lý dữ liệu di động không hoạt động trên android gigago3

Tháo và lắp lại thẻ SIM

Một số người sẽ coi thường các đề xuất như “khởi động lại điện thoại” và “tháo, lắp lại thẻ SIM”, nhưng đây phải luôn là một trong những biện pháp đầu tiên cần thử khi cố gắng khắc phục sự cố dữ liệu di động. Một tùy chọn khác là kiểm tra điện thoại với một thẻ SIM khác để xem sự cố bắt nguồn từ điện thoại hay SIM.

Ngoài ra còn có một mẹo nhỏ bổ sung để khởi động lại điện thoại của bạn có thể giúp ích:

Trước khi khởi động lại, hãy bật Airplane Mode.

Chờ trong 30 giây, sau đó tắt Airplane Mode.

Nếu bạn vẫn chưa thể sử dụng dữ liệu di động, hãy bật lại chế độ máy bay, tắt điện thoại, đợi một phút, bật lại điện thoại, tắt chế độ trên máy bay, đợi 30 giây rồi bật dữ liệu di động.

Reset APN (tên điểm truy cập)

Để reset lại APN (tên điểm truy cập), bạn thực hiện theo các bước dưới đây.

Truy cập Settings (cài đặt) => Mobile Data hoặc Wireless Controls hoặc Wireless & Networks.

Tìm và nhấn chọn Mobile Networks => Access point names.

Lúc này bạn sẽ nhìn thấy danh sách APN. Nhấn chọn biểu tượng Menu ở góc trên cùng bên phải, chọn Reset to default.

cách xử lý dữ liệu di động không hoạt động trên android gigago1

Đặt APN Protocol thành iPv4/IPv6

Tùy chọn này không tồn tại trong cài đặt APN của tất cả các điện thoại, nhưng một số thiết bị (như OnePlus 3) cung cấp cho bạn tùy chọn để trống trường APN Protocol. Nếu trường hợp đó xảy ra trong cài đặt APN của mạng, hãy đảm bảo rằng nó hiển thị IPv4/IPv6. Tương tự như vậy, với các thiết bị khác, hãy đảm bảo rằng tùy chọn này được chọn thay vì chỉ iPv4 hoặc IPv6.

cách xử lý dữ liệu di động không hoạt động trên android gigago2

Thiết lập APN (tên điểm truy cập) theo cách thủ công

Truy cập danh sách APN (tên điểm truy cập).

Nhấn chọn biểu tượng dấu “+” hoặc biểu tượng 3 dấu chấm, sau đó chọn New APN.

Nhập tất cả các chi tiết hệ thống mạng của bạn.

Lưu lại các thiết lập APN mới, sau đó chọn APN mà bạn đã thiết lập trên danh sách APN.

cách xử lý dữ liệu di động không hoạt động trên android gigago3

Xóa phân vùng bộ nhớ cache khỏi màn hình khôi phục

Trên điện thoại, có một phần lớn bộ nhớ thiết bị dành riêng cho cache – nơi dữ liệu cho các ứng dụng và tiến trình khác nhau được lưu trữ, tự động kích hoạt để các ứng dụng và tiến trình này khởi động nhanh hơn trên thiết bị của bạn.

Bước 1: Tắt điện thoại, sau đó khi bật lại, hãy giữ các nút Nguồn và Giảm âm lượng cho đến khi biểu tượng robot Android xuất hiện trên màn hình của bạn.

Bước 2: Sử dụng các nút âm lượng để điều hướng đến “Recovery Mode”. Màn hình tiếp theo có thể hiển thị “No command”.

Nếu thấy điều này, bạn cần thử giữ các tổ hợp khác nhau của nút âm lượng và nút nguồn cho đến khi vào được chế độ khôi phục (tùy thuộc vào thiết bị của bạn). Cách thực hiện trong trường hợp ví dụ là giữ nút Tăng âm lượng và nút Nguồn.

cách xử lý dữ liệu di động không hoạt động trên android gigago4
Vào chế độ khôi phục

Sau khi bạn khôi phục, hãy sử dụng các nút âm lượng trên điện thoại để chọn “wipe cache partition” hoặc “wipe cache”, sau đó chọn tùy chọn bằng nút nguồn.

Quá trình này sẽ chỉ mất vài giây. Sau khi hoàn tất, hãy khởi động lại điện thoại của bạn.

Reset kết nối mạng của điện thoại

cách xử lý dữ liệu di động không hoạt động trên android gigago5

Cách khắc phục đơn giản và mạnh mẽ cho việc dữ liệu không hoạt động trên thiết bị Android của bạn là nhập SCRTN (Special Code to Reset the Network). Lưu ý rằng bản sửa lỗi này sẽ chỉ hoạt động đối với điện thoại sử dụng mạng CDMA.

Giả sử bạn đang sử dụng mạng CDMA, hãy đi tới bàn phím quay số của điện thoại và nhập mã sau, tùy thuộc vào thiết bị của bạn:

 • Google Pixel, Moto G7: *#*#72786#*#*
 • Nexus 5, Nexus 6, Moto G5: #*#*72786##
 • Các điện thoại Android khác: ##72786#

Lưu ý rằng các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại đang dần cố gắng loại bỏ các mạng CDMA vì họ đang tìm cách chuyển hoàn toàn sang tiêu chuẩn LTE mới hơn, nhanh hơn, do đó, bản sửa lỗi cụ thể này có thể không còn áp dụng được nữa.

Bật chế độ mạng phù hợp

cách xử lý dữ liệu di động không hoạt động trên android gigago5

Đi tới Settings > Network & Internet > Mobile network > Preferred network type, sau đó chuyển sang loại phù hợp nhất với điện thoại của bạn. Vì điện thoại trong ví dụ là 4G nên tùy chọn 2G/3G/4G Auto được lựa chọn để điện thoại luôn cố gắng kết nối với tín hiệu tốt nhất hiện có.

VI. Các gói cước dữ liệu di động và cước phí

1. Các gói cước dữ liệu di động nhà mạng Viettel

Viettel là nhà mạng lớn nhất Việt Nam hiện nay với vùng phủ sóng rộng rãi trên toàn bộ 63 tỉnh thành bao gồm cả vùng sâu vùng xa và hải đảo. 

Các gói cước dữ liệu di động Viettel rất đa dạng dung lượng và cước phí cho bạn lựa chọn. Dưới đây là 1 số gói dữ liệu phổ biến cho bạn tham khảo:

Tên gói cướcDataNgày sử dụngCước phí (VND)
ST5KM1GB15.000
ST5K500MB15.000
ST10K2GB110.000
1N5GB20 phút gọi nội mạngMiễn phí nhắn tin nội mạng5 phút gọi ngoại mạngMiễn phí xem truyền hình trên ứng dụng TV360110.000
ST15K3GB315.000
ST30K7GB730.000
ST70K500MB data tốc độ cao/ngày3070.000
ST901GB/ngày data tốc độ caoMiễn phí data truy cập ứng dụng Tik Tok3090.000
ST120K60GB (2GB data tốc độ cao/ngày)Miễn phí lưu trữ 25GB dữ liệu trên LifeBoxMiễn phí xem phim trên ứng dụng TV36030120.000
MIMAX20015GB lưu lượng tốc độ cao30200.000

2. Các gói cước dữ liệu di động nhà mạng Vinaphone

Là nhà mạng viễn thông lớn thứ 2 Việt Nam, Vinaphone cũng cung cấp rất nhiều gói cước data tặng kèm nhiều tính năng khác, sau đây là 1 số gói cước dữ liệu di động Vinaphone tiêu biểu:

Tên gói cướcDataNgày sử dụngCước phí (VND)
SP4Miễn phí Data truy cập ứng dụng/website Shopee14.000
TK7Miễn phí Data truy cập ứng dụng Tik Tok710.000
DGT101GBMiễn phí Data truy cập các ứng dụng Youtube, VieON, Nhaccuatui, Tiktok110.000
DGM4GBMiễn phí Data truy cập game: Liên Quân Mobile, Free Fire, Fifa Online 4 Mobile 3079.000
DVE803GB tốc độ cao   Miễn phí data truy cập ứng dụng VieONXem toàn bộ nội dung phim, chương trình truyền hình, kênh truyền hình trên ứng dụng của VieOn, bao gồm cả các nội dung có gắn logo VIP (trên 1 thiết bị mobile)3080.000
DGT5GB tốc độ caoMiễn phí hoàn toàn data truy cập: Youtube, VieOn, Nhaccuatui, Tiktok3089.000
MAX TV10930GB/thángTruyền hình MyTV OTT gồm 144 kênh với nội dung phong phú từ VTV, HTV, VTC, HBO, Max by HBO, WarnerTV, Cartoon Network, Animax, Fox Sport, CNN, Discovery Channels.109.000

3. Các gói cước dữ liệu di động nhà mạng Mobifone

Nhà mạng Mobiphone ngày càng chứng minh được vị thế của mình trên thị trường với số lượng người dùng tăng lên chóng mặt trong những năm gần đây. Không chỉ có nhiều gói cước, Mobiphone còn tích cực cho ra mắt các gói ưu đãi cho người dùng, sau đây là một vài gói cước cùng chi phí dữ liệu di động:

Tên gói cướcDataNgày sử dụngCước phí (VND)
D51GB15.000
HD12010GB30120.000
D153GB315.000
F707GB3070.000
F30030GB30300.000
F90N9GB3090.000
F1503GB30150.000
F20020GB30200.000
F2503GB30250.000
F12012GB30120.000

VII. Đăng ký, kiểm tra và hủy gói dữ liệu di động 

1. Nhà mạng Viettel

Nhà mạng Viettel gigago

Đăng ký gói cước:

Cách 1: Bấm “Đăng ký” trên app My Viettel hoặc website Viettel.vn 

Cách 2: Soạn tin [tên gói cước] gửi 191 

Cách 3: Bấm *098#  và nhấn Gọi → Siêu ưu đãi data → Chọn gói cước phù hợp → Đăng ký gia hạn

Kiểm tra dung lượng: 

Cách 1: Soạn KTTK gửi 191

Cách 2: Bấm *098# và nhấn Gọi → Chọn “Tiện ích” → Chọn “Kiểm tra, hủy gói” → Chọn “Gói cước Mobile Internet đang sử dụng” → Chọn “Tra cứu lưu lượng còn lại, ngày hết hạn”

Cách 3: Mở ứng dụng My Viettel, ngay tại màn hình trang chủ app, khách hàng có thể dễ dàng thấy được dung lượng 4G Viettel tốc độ cao còn lại, thời gian sử dụng của gói và cả tên của gói cước 4G Viettel đang dùng.

Hủy gói cước:

Cách 1: Bấm “Hủy” trên ứng dụng My Viettel

Cách 2: Soạn tin HUY [tên gói cước] gửi 191, sau đó làm theo hướng dẫn

Hủy hẳn gói cước: Soạn HUYDATA [tên gói cước] gửi 191 (Xác nhận Y gửi 191), ưu đãi còn lại của gói cước sẽ không được bảo lưu.

2. Nhà mạng Vinaphone

Đăng ký gói cước:

Cách 1: Soạn [tên gói cước] gửi 888 (Tin nhắn miễn phí)

Cách 2:

 • Bước 1: Khách hàng tiến hành truy cập vào website: https://freedoo.vnpt.vn/. Đây là website bán hàng chính thức của VNPT và VinaPhone.
 • Bước 2: Chọn mục “Di động”, tiếp tục chọn “Gói cước”
 • Bước 3: chọn Tab dịch vụ tương ứng “Trả trước”, “Trả sau”… sau đó tìm gói cước cần đăng ký và click vào đăng ký để hoàn thành quá trình đăng ký gói cước.

Cách 3: 

 • Bước 1:  Mở app và đăng nhập vào tài khoản (đăng ký nếu chưa có tài khoản).
 • Bước 2:  Vào phần “Dịch vụ”, tiếp tục chọn mục “Gói cước di động”.
 • Bước 3: Chọn Tab “Tích hợp”, “Data” hoặc “Roaming” tùy theo loại gói cước mà khách hàng đang có nhu cầu đăng ký.
 • Bước 4: Tìm tên gói cước cần đăng ký và chọn kích hoạt đăng ký

Cách 4: Đăng ký tại điểm giao dịch của Vinaphone:

 • Bước 1: Khách hàng tới điểm giao dịch của VinaPhone hoặc VNPT
 • Bước 2: Thủ tục cầm theo bao gồm CMT/Căn cước của chủ thuê bao, kèm theo các giấy tờ khác nếu cần
 • Bước 3: Nhờ nhân viên hỗ trợ tư vấn để lựa chọn và đăng ký gói cước phù hợp.

Kiểm tra gói cước: 

Cách 1: Soạn DATA gửi 888 (Tin nhắn miễn phí)

Cách 2: Bạn vào màn hình cuộc gọi của điện thoại, ấn *123# rồi ấn phím Gọi.

Cách 3: Gọi điện đến tổng đài chăm sóc khách hàng 18001091 của VinaPhone để nhờ nhân viên tổng đài kiểm tra giúp

Cách 4 Ngay sau khi vào app My VNPT, tại màn hình chính sẽ hiện lên tên gói cước, thời gian, số dung lượng data còn lại…

Hủy gói cước: 

Cách 1: Soạn HUY [tên gói cước] gửi 888 (Tin nhắn miễn phí)

Cách 2: 

 • Bước 1: Truy cập ứng dụng (có thể đăng nhập bằng số điện thoại, tài khoản Facebook, Gmail)
 • Bước 2: Vào mục Menu, chọn Thông tin cá nhân.
 • Bước 3: Chuyển sang tab Dịch vụ đang sử dụng. Sau đó, gạt nút Hủy gói cước muốn hủy.

3. Nhà mạng Mobiphone

Đăng ký gói cước:

Cách 1: DK [tên gói cước] gửi 999 hoặc,

Cách 2: ON [tên gói]” gửi 9084

Cách 3: Đăng ký trên Website/Ứng dụng My MobiFone. 

Kiểm tra gói cước:

Cách 1: KT [Tên gói cước] gửi 999

Cách 2: KT ALL gửi 999 nếu không nhớ mình đang dùng gói cước nào

Cách 3: Tại màn hình chính của app My Mobifone, bạn có thể dễ dàng thấy lưu lượng 4G còn lại và hạn sử dụng.

Nhà mạng Mobiphone gigago

Cách 4:

 • Bước 1: Sau khi hoàn thành đăng nhập trên website của Mobifone, bạn sẽ trở về trang chủ. Lúc này bạn nhấn vào ô có biểu tượng 3 gạch ngang ở góc trên bên phải cạnh lá cờ, sau đó chọn “Thông tin tài khoản”.
 • Bước 2: Khi tới trang tiếp theo, bạn nhấn “Xem thêm” để hiện ra dung lượng 4G còn lại.

Hủy gói cước: 

Cách 1: Soạn tin nhắn HUY [tên gói cước]  gửi 999.

Cách 2: Soạn KT ALL gửi 999 nếu bạn không nhớ mình đang sử dụng gói cước nào

Cách 3: Có thể gọi điện đến tổng đài 9090 gặp tổng đài viên để được hỗ trợ việc hủy gói cước thành công.

VIII. Chia sẻ dữ liệu di động là gì (share mobile data)? Cách chia sẻ mạng dữ liệu di động

Chia sẻ dữ liệu di động là gì?

Tính năng này cho phép thiết bị di động có thể chia sẻ dữ liệu di động cho một hoặc nhiều thiết bị khác. Chia sẻ dữ liệu di động rất hữu ích để bạn có thể tối ưu chi phí khi du lịch theo nhóm hoặc đơn giản là giúp các thiết bị khác không có internet hay wifi có thể truy cập internet một cách nhanh chóng.

Bạn có thể chia sẻ dữ liệu di động cho máy tính (qua USB hoặc bluetooth) hoặc cho điện thoại (cùng hệ điều hành) thông qua điểm truy cập cá nhân. Bạn có thể cài đặt mật khẩu thậm chí là thêm mã hóa vào thiết bị của mình để ngăn chặn truy cập trái phép.

Cách chia sẻ mạng dữ liệu di động

Chia sẻ cho máy tính

Bước 1: Kết nối điện thoại của bạn với máy tính bằng cáp USB. Bạn sẽ thấy trên thanh trạng thái.

Bước 2: Trên điện thoại của bạn, hãy kéo thanh trạng thái xuống và chạm vào đảm bảo rằng Wi-Fi đã tắt và chạm vào Tethering & Mobile Hotspot .

Bước 3: Đánh dấu vào ô USB tethering để bắt đầu kết nối.

Để dừng kết nối, hãy bỏ chọn Chia sẻ kết nối qua USB , sau đó ngắt kết nối điện thoại và máy tính của bạn.

Chia sẻ cho điện thoại 

Trên IPHONE

Bước 1: Cách chia sẻ 3G trên iPhone rất đơn giản. Đầu tiên, bạn phải kích hoạt chế độ 3G bằng cách truy cập vào mục Settings (Cài đặt) > Cellular (Di động) > Cellular Data (Dữ liệu di động) và gạt sang chế độ On màu xanh.

Cách chia sẻ mạng dữ liệu di động iphone gigago

Bước 2: Cũng trong mục Cellular (Di động) như ở bước 1, các bạn nhấp vào Personal Hotspot (Điểm truy cập cá nhân) và kích hoạt Personal Hotspot (Điểm truy cập cá nhân) lên bằng cách gạt sang chế độ On màu xanh.

Cách chia sẻ mạng dữ liệu di động iphone gigago1

Thiết lập mật khẩu cho wifi bạn sắp chia sẻ

Bước 3: Các bạn tiếp tục nhấn vào mục Wi-Fi Password (Mật khẩu Wifi) để thiết lập mật khẩu cho wifi mà bạn sắp chia sẻ, sau đó chọn Done (Xong) khi đã thiết lập mật khẩu xong.

Trên ANDROID

SAMSUNG

Bước 1: Chọn Cài đặt > Chọn Kết nối.

Cách chia sẻ mạng dữ liệu di động samsung gigago

Bước 2: Chọn Chia sẻ kết nối Internet > Chọn vào Điểm truy cập di động.

Cách chia sẻ mạng dữ liệu di động samsung gigago1

Bước 3: Chọn Bật điểm truy cập di động > Nhấn vào Mật mã để thay đổi mật mã > Thiết lập mật mã phù hợp > Nhấn Lưu để lưu mật mã mới.

Cách chia sẻ mạng dữ liệu di động samsung gigago3

OPPO 

Bước 1: Chọn Cài đặt > Chọn Các kết nối không dây khác.

Cách chia sẻ mạng dữ liệu di động oppo gigago

Bước 2: Chọn Điểm truy cập cá nhân > Gạt thanh trượt qua phải ở mục Bật điểm truy cập cá nhân của bạn > Chọn Cài đặt tên và mật khẩu.

Cách chia sẻ mạng dữ liệu di động oppo gigago2

Bước 3: Cài Tên WiFi > Cài đặt Mật khẩu > Nhấn OK để lưu thiết lập.

Cách chia sẻ mạng dữ liệu di động oppo gigago3

IX. Phân biệt mobile data, data roaming và wifi – Chuyển sang dữ liệu di động

Phân biệt mobile data, data roaming và wifi gigago

Về cơ bản dữ liệu di động (mobile data), chuyển vùng dữ liệu (data roaming) và wifi đều là các cách thức kết nối internet không dây được nhiều người sử dụng hiện nay. Nhưng không nhiều người thực sự hiểu sự khác biệt giữa các cách thức này như thế nào. Vì vậy Gigago đã tổng hợp bảng phân biệt mobile data, data roaming và wifi chi tiết cho bạn như sau:

Tiêu chíDữ liệu di động (Mobile data)Chuyển vùng dữ liệu(Data roaming)Wifi 
Khái niệmDữ liệu di động là nội dung internet được phân phối đến các thiết bị điện tử qua kết nối di động không dây. Các gói dữ liệu di động cung cấp số lượng truyền dữ liệu khác nhau mỗi tháng với nhiều mức giá khác nhau.Chuyển vùng dữ liệu là việc bạn sử dụng intenet (3G/4G), nhắn tin và gọi điện ở nước ngoài hoặc khu vực mà nhà cung cấp dịch vụ di động của bạn không phủ sóng.Wi-Fi được hiểu là hệ thống truy cập Internet thông qua kết nối không dây. WI-Fi dùng sóng vô tuyến để liên lạc giữa các thiết bị điện tử với các bộ định tuyến, router hay modem có tích hợp bộ phát sóng Wifi để truyền Internet thông qua đường không dây.
Phạm vi sử dụngBạn có thể truy cập internet ở bất cứ đâu miễn là trong vùng phủ sóng của nhà mạng.Truy cập internet tại bất cứ khu vực, quốc gia nào với điều kiện nhà mạng bạn đang sử dụng đạt được thỏa thuận cho phép kết nối với nhà mạng tại điểm đếnChỉ truy cập internet trong phạm vi hoạt động của cục phát wifi, thường trong bán kính vài mét.
Tính năngChỉ cho phép bạn truy cập internet và gọi điện, nhắn tin qua các ứng dụng như Facebook, Whatsapp, Zalo,..Cho phép bạn gọi điện, nhắn tin và truy cập internetChỉ cho phép bạn truy cập internet và gọi điện, nhắn tin qua các ứng dụng như Facebook, Whatsapp, Zalo,..
Cách đăng kýĐăng ký dễ dàng bằng cách soạn SMS, qua app, qua website của nhà mạngĐăng ký trước các gói cước nội địa và thực hiện một vài thao tác ngay trên thiết bị để chuyển vùng dữ liệuKhông phải đăng ký, chỉ cần nhập mật khẩu và kết nối
Cước phíChỉ mất cước phí đăng ký gói dữ liệu di động, không cộng thêm cước phí chuyển vùng dữ liệuMức phí được tính như sim nội địa, tùy vào từng nhà mạng thỏa thuận bạn sẽ được miễn phí hoặc cộng thêm phí cước chuyển vùng dữ liệuMiễn phí cước 

X. Câu hỏi thường gặp

1. Dữ liệu di động là gì?

Dữ liệu di động là nội dung internet được phân phối đến các thiết bị điện tử qua kết nối di động không dây. Các gói dữ liệu di động cung cấp số lượng truyền dữ liệu khác nhau mỗi tháng với nhiều mức giá khác nhau.

Ví dụ bạn đang dùng nhà mạng Viettel, bạn muốn truy cập internet khi không có wifi. Lúc này bạn có thể lựa chọn các gói cước data 1 ngày, 3 ngày, 15 ngày hay 30 ngày và tiến hành đăng ký như hướng dẫn bên trên. 

Sau khi sử dụng hết data bạn có thể hủy gói dữ liệu di động để tránh bị gia hạn và đăng ký gói mới nếu có nhu cầu sử dụng tiếp vào lần sau.

2. Nên sử dụng dữ liệu hay Wifi?

Wifi giúp bạn kết nối internet miễn phí vì vậy bạn nên tận dụng wifi mọi lúc mọi nơi. Trong trường hợp không có wifi hoặc không biết mật khẩu wifi bạn có thể đăng ký các gói data phù hợp để đảm bảo luôn giữ kết nối cho thiết bị của mình nhé!

3. Tại sao bật dữ liệu di động nhưng không vào được mạng?

Có rất nhiều nguyên nhân, có thể:
– SIM của người dùng không đủ điều kiện để sử dụng dữ liệu di động
– Bạn chưa tắt wifi
– Chưa tắt chế độ máy bay
– Bạn bị giới hạn dữ liệu di động
– Trong thời gian người dùng sử dụng đã gây ra những lỗi gây ảnh hưởng đến cài đặt mạng mà người dùng đang sử dụng trên điện thoại của mình
Có thể APN không phù hợp

4. Điều gì xảy ra nếu bạn để tự động bật dữ liệu di động?

Sẽ rất lãng phí và tốn pin nếu bạn để tự động bật dữ liệu di động. Vì vậy để tiết kiệm gói cước data, tối ưu chi phí và tiết kiệm pin bạn nên:
– Tắt dữ liệu di động khi không sử dụng
– Giới hạn dữ liệu di động
– Tắt các ứng dụng chạy ngầm
– Tắt tự động cập nhật hoặc cập nhật bằng WiFi
– Hạn chế một số ứng dụng sử dụng dữ liệu di động
– Tải video bằng WiFi để xem ngoại tuyến,…

5. Cần làm gì nếu dữ liệu di động chậm?

Nếu mạng dữ liệu di động chậm mà chưa hết data bạn có thể khắc phục bằng một số cách như sau:
– Khởi động lại thiết bị
– Thử thay đổi vị trí
– Vô hiệu hoá quyền sử dụng dữ liệu di động của ứng dụng
– Tắt giảm mức sử dụng dữ liệu di động
– Kiểm tra lại sự cố mạng
– Đặt lại cài đặt mạng
– Thử tháo và lắp lại SIM điện thoại
– Gọi hỏi tổng đài của nhà cung cấp dịch vụ để được hỗ trợ

Gigago đã tổng hợp toàn bộ thông tin chi tiết về dữ liệu di động bao gồm: khái niệm, cách thức hoạt động, cách bật tắt hay cách đăng ký gói cước cho từng nhà mạng và một vài lưu ý khác. Chắc chắn qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích và mobile data. 

Đừng quên liên hệ ngay với Gigago qua số hotline 0876836168 nếu có nhu cầu sử dụng eSIM du lịch – công nghệ SIM mới giúp bạn giữ kết nối ở mọi nơi trên thế giới chỉ với vài lần chạm nhé!